Phú Quốc những món ngon ăn nên thử khi đặt chân tới

JBA Travelbox / Chưa phân loại / Phú Quốc những món ngon ăn nên thử khi đặt chân tới

Phú Quốc

Phú Quốc những món ngon ăn nên thử khi đặt chân tới

5/5 - (1 vote)

Ngoài khung cảnh đẹp như tranh vẽ, đảo ngọc Phú Quốc còn mang đến vô số món ăn hấp dẫn mà bạn không thể cưỡng lại khi đến bàn của mình. Đồ ăn ở đây vừa tầm với túi tiền với hải sản tươi sống trên thuyền. Ẩm thực trên đảo Phú Quốc có nhiều loại từ chợ địa phương, quán ăn đường phố, nhà hàng sang trọng đến các quán rượu do người nước ngoài làm chủ cung cấp các món ăn phương Tây chính thống. Hãy cùng điểm qua 10 món ăn Phú Quốc hàng đầu bạn phải thử khi đến Đảo Phú Quốc với sự giúp đỡ của một người sành ăn địa phương!

[ez-toc]

Bún kèn

Bún Kèn là một món ăn độc đáo mà chắc chắn bạn không thể tìm thấy ở đâu ngoài Phú Quốc. Nước dùng được làm từ cá khô xé nhỏ, nước nấu cá, nước cốt dừa, thêm bột cà ri và nấu cho đến khi nhừ. Món ăn được phục vụ với bún mỏng, các loại rau sống như húng quế, ngò gai, dưa leo thái mỏng, giá đỗ, đu đủ sống và thêm một chút nước mắm chua ngọt.

Giá: 20,000 – 25,000 VND 

 

Bánh canh

Bạn có thể tìm thấy bánh canh ở rất nhiều nơi trên đất nước Việt Nam nhưng ăn thử ở Phú Quốc thì quả là lạ. Bánh canh ở Phú Quốc nổi tiếng với món bánh canh chả cá dai, giòn được làm từ cá thu, tẩm gia vị vừa ăn. Người dân Phú Quốc nấu nước dùng ninh từ xương cá thu, xương heo và thịt heo bằm. Ngoài ra, sợi mì dày được làm từ bột gạo nên sợi mì dai, mềm, tan trong miệng.

Bánh canh chả cá là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của sợi bánh canh dai dai, nước dùng đậm đà, bánh canh cá thu đậm đà, nước chấm chua cay, tiêu và các loại rau sống.

Giá: 20,000 – 30,000 VND 

 

Gỏi cá trích

Gỏi cá trích sống là một món ăn Phú Quốc tinh tế mà bạn không thể bỏ qua. Người dân địa phương gọi nó là gỏi nhưng cách họ ăn món này khá khác so với những món gỏi bình thường khác của Việt Nam. Dừa bào sợi và cá trích thái mỏng trộn với bạc hà và hành tây sau đó cuốn với rau sống trong bánh tráng và chấm với nước chấm đặc biệt. Nguyên liệu làm nước chấm là ớt băm nhỏ, tỏi, hẹ tây, lạc rang giã nhỏ trộn đều với nước mắm Phú Quốc chính hiệu để tạo nên hương vị cay nồng nhưng thơm và khó quên. Một mẹo nhỏ cho bạn để tăng hương vị cho món ăn này là vắt nước cốt chanh lên mình cá.

Giá: 100,000 – 150,000 VND

 

Nhum biển

Nhum Biển là một trong nhiều món ăn nhất định phải thử ở Phú Quốc và có 3 cách phổ biến được người dân địa phương giới thiệu. Đầu tiên là nạo lấy phần thịt bên trong, xào với tỏi sau đó ninh nhừ thành cháo. Cháo cá linh đậm đà, ngọt mát, bổ dưỡng giúp bạn phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau nhiều ngày đi du lịch.

Cách làm phổ biến nhất là cắt đôi rồi nướng trên than củi nóng, rưới mỡ hành, đậu phộng rang, sau đó bạn dùng thìa nạo lấy thịt và chấm vào muối tiêu đen có pha nước cốt chanh, bạn sẽ cảm nhận được. kết cấu kem và hương thơm của Nhum Biển.

Cách thứ hai là cắt đôi, phết mỡ hành và đậu phộng rang rồi nướng trên than hoa nóng hổi. Lấy một thìa nhân thịt và trứng bên trong nhúng vào hỗn hợp muối tiêu đen pha nước cốt chanh, bạn sẽ cảm nhận ngay được độ ngậy của kem và mùi thơm của Nhum biển.

Hoặc bạn cũng có thể thử Nhum Biển sống ăn kèm với một ít nước cốt chanh hoặc mù tạt. Thưởng thức  Nhum Biển tươi theo cách này sẽ giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn sự tươi ngon và kết cấu hấp dẫn của món ăn độc đáo này.

Giá: 20,000 – 30,000 VND/kg

 

Bún quậy

Được đánh giá là món ăn Phú Quốc độc đáo nhất, Bún Quậy chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực khó quên. Chả cá và mắm tôm giã nhuyễn, trộn đều rồi xới quanh bát. Sau đó, chan nước lèo vào nấu chín để có thể cảm nhận được độ tươi và ngọt của nước dùng.

Tự phục vụ là một điểm thú vị khác của quán là bạn phải tự trộn gia vị với muối, đường, tiêu, quất, ớt và sẵn sàng nhận tô bún của chủ quán. Quán lúc nào cũng đông đúc với hàng dài người chờ đợi nên bạn nhớ đến vào khung giờ thấp điểm để tiết kiệm thời gian nhé.

Giá: 30,000 – 35,000 VND

 

Cá Sòng nướng

Cá Sòng ngon nhất khi được chấm với muối ớt và nướng trên than hoa nóng hổi. Để thưởng thức món cá sòng nướng, bạn hãy cuốn thịt vào bánh tráng với các loại rau sống, và chấm với nước mắm chanh ớt. Tất cả tạo nên vị ngọt nhưng không tanh, thịt cá sẽ tan ngay trong miệng. Đừng bỏ lỡ cơ hội thử món ăn Phú Quốc này khi tới đây vì không dễ tìm thấy ở những nơi khác và cá sòng khá khó bắt.

Giá: 120,000 – 150,000 VND

 

Tôm mũ ni

Cách phổ biến nhất là luộc tôm mũ ni để có thể thưởng thức được vị ngọt, tươi của thịt dày và mùi thơm hấp dẫn khi chấm vào muối tiêu đen pha với nước cốt chanh. Ngoài ra, tôm mũ ni nướng phô mai xào bơ tỏi hay nướng mỡ hành cũng là cách chế biến phổ biến ở nhiều nhà hàng địa phương ở Phú Quốc.

 

Cua Hàm Ninh

Ghẹ hoa là một đặc sản khác ở đảo Phú Quốc và có sẵn ở nhiều nhà hàng hải sản địa phương nhưng quán ở Hàm Ninh là địa điểm yêu thích nhất của người dân địa phương. Ghẹ Hàm Ninh khá nhỏ nhưng thịt nhiều, thơm, tươi ngon với độ chắc. Ngoài luộc, cơm rang cua cũng là một món không thể bỏ qua. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa sủi cảo, thịt cua luộc đậm đà, những lát trứng rán và tương ớt cay cay. Tất cả những nguyên liệu này được hòa quyện để tạo nên một hương vị rất bình dị và lạ miệng, mê hoặc cả những người kén ăn nhất.

 

Mực Chiên Mắm

Mực chiên nước mắm cũng là một trong những món ăn Phú Quốc ngon nhất dành cho du khách đến đảo. Mực con được xào với nước mắm, đường, sa tế, tỏi, hành tím băm nhỏ, ớt tạo nên mùi thơm hấp dẫn và ngon miệng. Món ăn nghe có vẻ đơn giản nhưng Phú Quốc là nơi duy nhất bạn có thể thưởng thức món mực chiên nước mắm tươi ngon và chính hiệu nhất.

Giá: 60,000 – 110,000 VND (~$3 – $5)

 

Ốc

Phú Quốc có rất nhiều và đa dạng về các loại ỐC. Hầu hết các nhà hàng hải sản địa phương đều có cách nấu giống nhau, nhưng các loại ốc khác nhau sẽ có hương vị khác nhau và vị đặc trưng. Tuy nhiên, có một số loại ốc hầu như không tìm thấy ở đất liền hoặc các thành phố ven biển Việt Nam.

Ốc giác là một loại thực phẩm bổ dưỡng với phần thịt của nó được chia thành hai phần ăn được – phần thịt trắng dai và phần thịt màu nâu mềm béo gọi là trứng cá chuồn. Gỏi ốc phổ biến dùng thịt trắng thái mỏng sau đó trộn với hoa chuối thái hạt lựu, bạc hà, ớt sừng, dầu ăn và các gia vị khác, sau đó rắc trứng cá và lạc rang. Bên cạnh đó, ốc nướng mỡ hành, ốc xào sa tế, ốc luộc cũng là những món nhất định phải thử.

Ốc Gai tương đối hiếm nên ít được bày bán ở nhiều cửa hàng hải sản như những quán khác. Món ngon Phú Quốc này có thể nướng hoặc luộc, thịt có màu trắng đục tạo độ dai, giòn và hương vị đậm đà, khác hẳn các món ăn khác.

Ốc Gai Phú Quốc

Ốc Nhảy được biết đến là một trong những đặc sản ngon nhất của vùng biển Việt Nam như đảo Phú Quốc, Nha Trang, Phú Yên, … Thịt ốc giòn, béo, có mùi thơm gợi cảm nên được dùng để ăn rất ngon miệng. các món ăn như Ốc xào sốt hoặc với hành tỏi, gỏi hoa chuối, hấp gừng, nướng và nhiều món khác.

Bên cạnh hải sản cao cấp và các món ăn đặc sắc, đảo Phú Quốc còn có rất nhiều hoạt động thú vị khiến bạn sẽ phải mở rộng tầm mắt với vẻ đẹp của nó.